બાળકોની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ઘરે જ બનાવો ચ્યવનપ્રાશ, જાણો બનાવવાની સરળ રીત

કોરોનાને હરાવવાનો એકમાત્ર રસ્તો રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનો છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે ચ્યવનપ્રાશ પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. બાળકોની રોગ પ્રતિકારક શક્તિ પુખ્ત વયના લોકો કરતા ઓછી છે, તેથી તમારે બાળકોને કોરોના સમયગાળા દરમિયાન સુરક્ષિત રાખવા માટે વધુ એક મહેનત કરવી પડશે.

લેટેસ્ટ ન્યૂઝ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે અમારા ફેસબુક પેજને લાઈક કરો

બાળકોની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે તમે ઘરે ચ્યવનપ્રાશ બનાવી શકો છો. અહીં અમે તમને ઘરે ચ્યવનપ્રશ બનાવવાની રીત વિશે જણાવી રહ્યા છીએ, જેનાથી બાળકોની રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધશે.ચ્યવનપ્રશ બનાવવા માટે 40 મિનિટનો સમય લાગશે અને આ ચ્યવનપ્રશ 10 મહિનાથી વધુના બાળકને ખવડાવી શકે છે.

સામગ્રી

  • ૫૦૦ ગ્રામ – આંબળા
  • ૨૫૦ ગ્રામ – ખજૂર
  • ૧૫-૨૦ – તુલસીના પાન
  • અડધો કપ – આદું અથવા સૂંઠ
  • ૮-૧૦- લવિંગ
  • ૧૦-૧૫ – એલચી
  • ૧ ચમચી – કાળા મરી
  • ૫ નંગ – તમાલ પત્ર
  • તજના ટુકડા
  • ૧ કપ – દેશી ઘી
  • ૨૦૦ ગ્રામ – ગોળ
  • ૧ કપ – મધ
  • ૧ ચમચી – જીરુ
  • ૧ ચમચી – વરિયાળી
  • કેસર – ૧૦-૧૨

બનાવવાની રીત

સૌ પ્રથમ ખજૂરમાં થોડું ગરમ પાણી નાખી પલળવા દો. ત્યારબાદ આંબળાને બાફી લો. આંબળા બફાય જાય એટલે એના બી કાઢી બ્લેન્ડરમાં કે મિક્સરમાં એની સ્મૂધ પેસ્ટ બનાવી લો. ખજૂરમાં આદું અને તુલસી નાખી તેની પણ સ્મૂધ પેસ્ટ બનાવી લો. બંને પેસ્ટને સરખી રીતે મિક્સ કરી દો. હવે લવિંગ, એલચી, કાળા મરી, તમાલપત્ર, તજ, જીરું, વરિયાળી બધા સૂકા મસાલા મિક્સ કરી મિક્સરમાં એનો સાવ બારીક પાવડર બનાવી લો. ત્યારબાદ એને ચાળી લો. હવે એક કડાઈમાં એક કપ શુદ્ધ ઘી લઈ એને ગરમ કરવા મૂકો. ઘી ગરમ થઇ જાય એટલે એમાં ખજૂર અને આંબળાની પેસ્ટ ઉમેરો. ત્યારબાદ ધીમા ગેસ પર એને હલાવતા રહો. થોડીવાર પછી એમાં ગોળ અને મધ ઉમેરો. તે બાદ 5 મિનિટ સુધી એને હલાવતા રહો. પેસ્ટનો કલર ચેન્જ થતો દેખાશે. ત્યારબાદ એમાં સૂકા મસાલાનો બનાવેલો પાવડર ઉમેરો. ફરી 2-3 મિનિટ પકાવો. છેલ્લે કેસરના 10-15 તાર ઉમેરી નીચે ઉતારી લો. તૈયાર છે તમારું હોમમેડ ચ્યવનપ્રાશ..

દિવસના કોઈપણ સમયે અથવા એક ગ્લાસ દૂધ સાથે એક ચમચી ચ્યવનપ્રશ ખાઓ. જો કે, ચ્યવનપ્રશ ખાવાનો યોગ્ય સમય સવારના નાસ્તા પહેલા અને રાત્રિભોજન પહેલાંનો છે. સવારે એક ગ્લાસ નવશેકું દૂધ સાથે ચ્યવનપ્રાશ ખવડાવો અને રાત્રે તમે એક કપ દૂધ સાથે એક ચમચી ચ્યવનપ્રશ ખવડાવી શકો છો. ફ્રીઝમાં રાખવામાં આવે આ ચ્યવનપ્રશ બે મહિના સુધી ટકી શકે છે. તમે ચ્યવનપ્રશમાં ગોળ ઉમેર્યો હોવાથી મીઠાશ વધારવા માટે મધનો ઉપયોગ ન કરો.

લેટેસ્ટ ન્યૂઝ અપડેટ્સ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે આજે જ PNN- News Network ની એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરો. જય હિન્દ.. જય ભારત..

તમે અમને Twitter અને Telegram પર લાઇક અને ફોલો કરી શકો છો.

If you like our post than don’t forget to share with your friends…

અમારી પોસ્ટ મેળવવા સબસ્ક્રાઈબ કરો

આપનું ઈ-મેલ એડ્રેસ નીચે લખો અને તમામ પોસ્ટ તમારા ઈમેઈલ પર મેળવો