હનુમાન ફળમાં છુપાયેલા છે આયુર્વેદિક ગુણ, તેના ફાયદા જાણીને ચોંકી જશો, અલ્સર સહિત કેન્સર જેવી બીમારીથી કરી શકશો બચાવ
ભગવાન હનુમાન વિશે દરેક વ્યક્તિએ જાણતા હશે પરંતુ શું તમે ક્યારેય હનુમાન ફળ વિશે સાંભળ્યું છે. જો આવા ઘણા ફળો હોય તો તે બજારમાં ભાગ્યે જ જોવા મળે છે, તેમાંથી એક હનુમાન ફળ છે. આયુર્વેદિક ગુણધર્મોથી સમૃદ્ધ, હનુમાન ફળને અંગ્રેજીમાં સોર્સપ ફળ અથવા લક્ષ્મણ ફળ પણ કહેવામાં આવે છે, જે મોટાભાગે દક્ષિણ ભારતમાં જોવા મળે છે. ચાલો તમને જણાવીએ કે હનુમાન ફળ ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને શું ફાયદો થાય છે.
હનુમાન ફળ કેવી રીતે ખવાય..
આ ખાટા ફળનો સ્વાદ સ્ટ્રોબેરી અને અનેનાસનો કોમ્બો છે, સામાન્ય રીતે અડધા ભાગમાં કાપીને પલ્પ તરીકે ખાવામાં આવે છે. તેના બીજ હાનિકારક હોઈ શકે છે તેથી તેને દૂર કરો. તેના પલ્પનો ઉપયોગ પીણાં, મીઠાઈઓ, સ્મૂધી, આઈસ્ક્રીમ, શરબત અને કેન્ડી બનાવવા માટે પણ થાય છે.
હનુમાન ફળમાં હાજર પોષક તત્વો
હનુમાન ફળમાં પ્રોટીન, કેલ્શિયમ, આયર્ન, પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, ફાઇબર, વિટામિન સી, જસત અને ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ જેવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. સંશોધન મુજબ, કેન્સર વિરોધી, એન્ટીઓકિસડન્ટ, બળતરા વિરોધી, એન્ટિમાઇક્રોબાયલ હનુમાન ફળનું સેવન ઘણા રોગોને દૂર રાખવામાં મદદ કરે છે.
ચાલો તમને જણાવીએ કે હનુમાન ફળ ખાવાથી સ્વાસ્થ્યને શું ફાયદો થાય છે.
કેન્સર નિવારણ
સંશોધન મુજબ કેન્સર વિરોધી હનુમાન ફળનું સેવન આ રોગ સામે રક્ષણ કરવામાં મદદ કરે છે. કીમોથેરાપી લેતા દર્દીઓ માટે પણ આ ફળનું સેવન ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ સિવાય તેના પાંદડા 12 પ્રકારના કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે.
યુટીઆઈ ચેપ
જો તમે UTI ચેપથી પીડિત છો, તો પછી હનુમાન ફળ અથવા તેનો રસ બનાવીને પીવો. વિટામિન સીથી ભરપૂર આ ફળ પેશાબમાં એસિડિક સ્તર જાળવે છે, જે ચેપની સમસ્યાને દૂર કરે છે.
પાચન સ્વસ્થ રાખે
તે એક સિટ્રસ ફળ છે, જેમાં વિટામિન સીની સારી માત્રા હોય છે. આ જ કારણ છે કે તેનું સેવન પાચનની સમસ્યાઓ થવા દેતું નથી. તેમાં ફાઇબર પણ હોય છે, જે કબજિયાત, અપચો, એસિડિટી જેવી સમસ્યાઓને દૂર રાખે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવી
તેમાં વિટામિન સી ભરપૂર હોવાથી, તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. વધુમાં, તે રક્ત પરિભ્રમણને પણ વધારે છે.
પેઢાના સોજા દૂર કરે
તેના એન્ટીબેક્ટેરિયલ ગુણધર્મો પેઢાના સોજા, દાંતના સડો અને યીસ્ટના ચેપને દૂર કરવામાં પણ મદદરૂપ છે.
અલ્સરમાં ફાયદાકારક
આ ફળ પેટ અથવા ગેસ્ટ્રિક અલ્સરના અલ્સેરેટિવ ઘા ઘટાડવામાં પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે કારણ કે તેમાં અલ્સર વિરોધી ગુણધર્મો છે.
ડાયાબિટીસ નિયંત્રણ
તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે તેના એન્ટિ -ડાયાબિટીક અને હાઈપોલીપીડેમિક ગુણધર્મોને કારણે પણ ફાયદાકારક છે. સંશોધન મુજબ, તેનું દૈનિક સેવન લોહીમાં ગ્લુકોઝની માત્રાને નિયંત્રિત કરે છે. તે સ્વાદુપિંડના બીટા કોષોને ઓક્સિડેટીવ નુકસાનથી પણ સુરક્ષિત કરે છે જે ટાઇપ-2 ડાયાબિટીસનું કારણ છે.
લેટેસ્ટ ન્યૂઝ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે અમારા ફેસબુક પેજને લાઈક કરો
લેટેસ્ટ ન્યૂઝ અપડેટ્સ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે આજે જ PNN- News Network ની એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરો. જય હિન્દ.. જય ભારત..
તમે અમને Twitter અને Telegram પર લાઇક અને ફોલો કરી શકો છો.
If you like our post than don’t forget to share with your friends..