આખી દુનિયામાં ડ્રેગન ફ્રૂટ (Dragon Fruit)તરીકે જાણીતા ફળ ક્યાંથી ઉદ્ભવે છે? તે આટલું મોંઘું કેમ છે? ચાલો તેના વિશે બધું જાણીએ“
ડ્રેગન ફળને પિતાયા (Pitaya) પણ કહેવામાં આવે છે. તે કેક્ટસ જાતિનું અમેરિકન ફળ છે. હાલમાં, તે દક્ષિણપૂર્વ એશિયા, ભારત, અમેરિકા, કેરેબિયન દેશો, ઓસ્ટ્રેલિયા, ચીન, વિયેટનામ જેવા દેશોમાં ઉગાડવામાં આવે છે. આ ફળને વર્ષ 1963 માં ડ્રેગન ફ્રૂટ નામ આપવામાં આવ્યું હતું. કારણ કે તેના બાહ્ય સ્તરો પર, ત્યાં ડ્રેગનની ત્વચા જેવા કાંટા છે. “
પિતાયા (Pitaya) અને પીતાહાયા (Pitahaya)શબ્દો મેસિસ્કોથી આવ્યા છે. જ્યારે મધ્ય, ઉત્તર અને દક્ષિણ અમેરિકામાં, તેને પીતાયા રોજા કહે છે. આ ફળને અમેરિકામાં કેટલીક જગ્યાએ સ્ટ્રોબેરી પિઅર પણ કહેવામાં આવે છે.
ડ્રેગન ફળની ઉત્પત્તિ મેસિસ્કો, ગ્વાટેમાલા, નિકારાગુઆ, કોસ્ટા રિકા, અલ સાલ્વાડોર અને દક્ષિણ અમેરિકાના ઉત્તરીય ભાગમાં થઇ હતી. જો કે, હાલમાં તેની ખેતી ભારત, દક્ષિણપૂર્વ એશિયા, ઓસ્ટ્રેલિયા, ચીન સહિતના ઘણા દેશોમાં થાય છે. આ ફળ મોટાભાગે ઉષ્ણકટિબંધીય અને પેટા ઉષ્ણકટિબંધીય દેશોમાં ઉગાડવામાં આવે છે. આ ફળની કેટલીક જાતો પણ છે. “
સ્ટેનોસેર્સ એટલે કડવો ડ્રેગન ફળ અમેરિકાના સૂકા વિસ્તારોમાં ખાવામાં આવે છે. અમેરિકાના સ્વદેશી લોકોનું આ પરંપરાગત ખોરાક છે. ઉત્તર-પશ્ચિમ મેસિસ્કોમાં રહેતા સેરી સમુદાયના લોકો આ ફળની ખેતી કરે છે, તેઓ તેની કડવી જાતિઓનો પણ ઉપયોગ કરે છે. પરંતુ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં, તેની મીઠી વિવિધતા સૌથી વધુ વેચાય છે. આ પ્રજાતિને પીતાયા ડુલ્સે અથવા ઓર્ગેન પાઇપ કેક્ટસ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે.
આ બધા સિવાય, ખૂબ સુગંધિત ડ્રેગન ફળ પણ છે, જેને હાઇલોસેરિયસ ફળ કહેવામાં આવે છે. તેનો સ્વાદ તડબૂચની જેમ ખૂબ આવે છે. મીઠું અને પાણી ભરેલું. આ ફળનો રંગ સામાન્ય રીતે ગુલાબી હોય છે. અંદર સફેદ પલ્પ છે. લાલ ડ્રેગન ફળ પણ લાલ રંગનો છે, પરંતુ તેના નાના બીજ કાળા છે. આ સિવાય, પીળુ ડ્રેગન ફળ પણ આવે છે, તેની અંદર સફેદ પલ્પ છે.
જ્યાં પણ આ ફળની વ્યાપારી વાવેતર થાય છે, ત્યાં એક કાળમાં માત્ર 1100 થી 1350 રોપાઓ જ વાવેતર કરવાની કાળજી લેવામાં આવે છે. પ્રથમ વખત, ફળોમાંથી સંપૂર્ણ આવવામાં લગભગ પાંચ વર્ષનો સમય લાગે છે, તેથી તેનું કિંમત વધારે છે. એકવાર ફળ આવે પછી, તે વર્ષમાં બે કે ત્રણ વખત પાકની ઋતુ અને છોડની ક્ષમતાના આધારે કાપણી કરે છે. “
એકવાર ફળ આવે પછી એક હેક્ટરમાંથી આશરે 25 થી 30 ટન ડ્રેગન ફળ ઉત્પન્ન થાય છે. ડ્રેગન ફળના છોડ 40 ડિગ્રી° સે સુધી તાપમાન સહન કરી શકે છે. પરંતુ જો શિયાળો લાંબા સમય સુધી આવે, તો પછી આ પાક બગડે છે. તેથી, તેઓ ઉનાળા અને વરસાદની આસપાસના મહિનામાં જ ઉગાડવામાં આવે છે. શિયાળામાં ડ્રેગન ફળ ઉગાડતા નથી. “
જો તમે આ ફળનું 100 ગ્રામ ખાવ છો, તો પછી તમે કુલ 260 થી 264 કેલરી ઉર્જા મેળવો છો. આ સિવાય કાર્બોહાઇડ્રેટ, ખાંડ, આહાર ફાઇબર, પ્રોટીન, વિટામિન સી, કેલ્શિયમ અને સોડિયમ પૂરતા પ્રમાણમાં મળી આવે છે. તેને સતત ખાવાથી શરીરમાં આ વિટામિન અને ખનિજોની કોઈ ઉણપ નથી. શારીરિક શક્તિ જાળવવામાં પણ મદદ કરે છે. “
ભારતમાં ડ્રેગન ફળ મોટાભાગે બહારથી આવે છે. તેથી તેની કિંમત વધારે છે. ઓનલાઇન સ્ટોર્સ પર, તમને તેની કિંમત બજાર કરતા ઓછી મળશે. પરંતુ કિંમત 75 રૂપિયા પ્રતિ ટુકડાથી શરૂ થાય છે અને તે 300 રૂપિયા પ્રતિ ટુકડો કે તેથી વધુ થાય છે. પરંતુ કેટલાક લોકો તેને એક કિલોગ્રામ 400 રૂપિયા સુધી વેચે છે. તે ડ્રેગન ફળના કદ, મીઠાશ અને ગુણવત્તા પર આધારિત છે. “
જર Baton Rouge એક યુવા બ્લેક ડિઝાઇનર છે. જ્યારે, સેર્ગીયો દક્ષિણ કેરોલિનાના જાણીતા બ્લેક ડિઝાઇનર છે. કમલા હેરિસ પહેલા રોજર્સ અને હડસન બન્નેએ પૂર્વ પ્રથમ મહિલા મિશેલ ઓબામા (ichelle Obama) અને બેયોંસ માટે પણ ડ્રેસ ડિઝાઇન કર્યા હતા.
લેટેસ્ટ ન્યૂઝ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે અમારા ફેસબુક પેજને લાઈક કરો
લેટેસ્ટ ન્યૂઝ અપડેટ્સ તમારા ફોન પર સૌથી પહેલા મેળવવા માટે આજે જ PNN- News Network ની એપ્લિકેશન ડાઉનલોડ કરો. જય હિન્દ.. જય ભારત..
તમે અમને Twitter અને Telegram પર લાઇક અને ફોલો કરી શકો છો.
If you like our post than don’t forget to share with your friends..